144 lượt cán bộ của Lào đã được Việt Nam hỗ trợ đào tạo chuyên môn về nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ.
Tại khóa họp lần thứ 4 của Ủy ban hợp tác khoa học và công nghệ diễn ra ngày 25/6 ở Nghệ An, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Lào đã thống nhất tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Theo báo cáo tại khóa họp, giai đoạn 2013-2016 có 7 nhiệm vụ hợp tác được triển khai, tiêu biểu là dự án xây dựng Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ của Lào với tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng, trong đó phía Việt Nam hỗ trợ phần lớn. Tính đến tháng 12/2016, 144 lượt cán bộ Lào đã được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đào tạo chuyên môn về nhiều lĩnh vực.Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam luôn dành ưu tiên trong hợp tác với Lào.
 
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác khoa học và công nghệ với Lào.
Mặc dù kinh phí hỗ trợ của Việt Nam với Lào còn khiêm tốn nhưng hai bên đã phối hợp chặt chẽ về chuyên môn, khuyến khích cán bộ của Lào tham gia tích cực vào các nội dung dự án...
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Lào Boviengkham Vongdara đánh giá các dự án hợp tác giữa hai bên mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân và cộng đồng các nhà khoa học Lào. "Những kinh nghiệm mà Việt Nam chia sẻ thông qua triển khai các dự án sẽ là những bài học quý để Lào có thể áp dụng nhằm đẩy mạnh phát triển khoa học và công nghệ trong thời gian tới”, ông Vongdara nhấn mạnh.Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Lào ký Biên bản Khóa họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác khoa học và công nghệ hai nước. 
 
Trong giai đoạn 2017-2019, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Lào rà soát và soạn thảo khung pháp lý liên quan đến hoạt động khoa học và công nghệ; hỗ trợ trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng và sở hữu trí tuệ; triển khai các hoạt động xúc tiến hợp tác, đầu tư và chuyển giao công nghệ; cũng như tăng cường trao đổi thông tin hay cơ sở dữ liệu.
Nhân dịp này, hai nước đã ký Biên bản Khóa họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Lào, Bản ghi nhớ hợp tác giữa Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ của hai nước, giữa Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Vụ Công nghệ và Đổi mới (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Lào).
Khóa họp của Ủy ban Hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Lào được tổ chức hai năm một lần, luân phiên tại mỗi nước theo hiệp định hợp tác về khoa học và công nghệ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào được ký vào tháng 12/2008. Năm 2017, khóa họp được tổ chức tại Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Bên lề khóa họp, Ủy ban Hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Lào đã tổ chức các hội thảo giới thiệu đổi mới trong hoạt động khoa học và công nghệ của hai nước và một loạt sự kiện giao lưu, thi đấu thể thao.
Trước đó, ngày 22/6, đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tham dự Lễ mít tinh chào mừng "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam  - Lào 2017" tại tỉnh Xiêng Khoảng (Lào).
 

Dương Tâm - Theo vnexpress.net